Cần phải lưu ý việc ăn uống dành cho phái nữ trong ngày “đèn đỏ”

Điều này càng quan trọng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt vì trong giai đoạn này, các cơ quan trong cơ thể bạn có xu hướng chậm lại. Do đó nếu nhai không kỹ hoặc nuốt miếng thức ăn quá to, bạn sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu hơn ngày thường.


Nếu là phụ nữ, hãy bỏ túi những cách ăn uống thông minh trong ngày “đèn đỏ” dưới đây để không còn mệt mỏi trong những ngày này bạn nhé.

Sự thay đổi hormone sẽ dẫn đến những thay đổi bất thường và gây ra cảm giác khó chịu trong cơ thể phụ nữ mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu bạn để ý cách ăn uống của mình trong giai đoạn này, những triệu chứng trên có thể giảm bớt đấy.

Thực phẩm nên tránh trong kỳ kinh nguyệt

Caffeine
Bạn nên tránh cà phê và các sản phẩm như sô-cô-la, soda, trà và cà phê trong chu kỳ kinh nguyệt. Caffeine làm hẹp mạch máu, làm mất nước cơ thể và có thể khiến bạn cảm thấy đau đầu hay lo lắng trong suốt những ngày kinh nguyệt.

Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối và chất phụ gia. Vì thế, những lúc đến kỳ, nếu ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, cơ thể bạn có thể giữ nước và đầy hơi. Do vậy, tốt nhất là bạn nên tránh thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội và phô mai, nước tương… và bất kỳ thực phẩm đóng gói nào chứa 200mg muối trở lên trong mỗi khẩu phần ăn.

Đồ chiên
Các loại thực phẩm béo như thịt, các sản phẩm sữa nguyên chất, thực phẩm chiên (khoai chiên, gà chiên…) và dầu làm tăng mức estrogen. Tất cả các loại chất béo, từ cả động vật lẫn thực vật, đều có thể làm tăng mức estrogen trong cơ thể. Nếu bạn duy trì nồng độ estrogen trong cơ thể ổn định thì những thay đổi trong tử cung sẽ không gây nhiều ảnh hưởng, khiến bạn không cảm thấy đau. Do đó, hãy tránh đồ chiên và các loại thực phẩm dầu mỡ trong thời gian này càng triệt để càng tốt bạn nhé.

Đường
Ăn nhiều đường tinh luyện có thể làm tăng lượng đường huyết, khiến bạn có cảm giác khó chịu, buồn ngủ và mệt mỏi. Do đó, bạn cần tránh ăn quá nhiều đường bằng cách cố gắng ăn ít bánh ngọt, kẹo, ngũ cốc vào bữa sáng cũng như giảm tiêu thụ thực phẩm làm từ bột mì trắng – những thứ có thể nhanh chóng biến thành đường huyết trong cơ thể bạn. Bạn cũng nên ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên trong một ngày.

Lưu ý cách ăn uống trong ngày hành kinh

Ăn ít muối
Muối có thể dẫn đến tích tụ nước và đầy hơi. Bạn nên tránh ăn các thực phẩm qua chế biến sẵn và đóng gói vì chúng chứa hàm lượng natri cao.

Chia nhỏ bữa ăn
Có thể bạn sẽ buồn nôn và ăn không ngon trong những ngày hành kinh, do vậy, đừng ép mình ăn quá nhiều trong một bữa. Thay vào đó, bạn hãy chia thành nhiều bữa khác nhau như trái cây hay một ít hạt xen kẽ. Bạn đừng bỏ bữa, vì khi bỏ bữa bạn sẽ không thể cung cấp được chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể bạn cần trong thời gian này.

Nhai thức ăn đúng cách
Điều này càng quan trọng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt vì trong giai đoạn này, các cơ quan trong cơ thể bạn có xu hướng chậm lại. Do đó nếu nhai không kỹ hoặc nuốt miếng thức ăn quá to, bạn sẽ dễ bị đầy hơi, khó tiêu hơn ngày thường.

Uống nước
Dù trong bất kỳ thời gian nào, bạn cũng nên cung cấp đủ nước cho cơ thể. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì uống nhiều nước dừa có thể giúp bạn ít đau bụng khi hành kinh. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nước dừa trong thời gian này và nếu đang bị bệnh trĩ, huyết áp thấp, thấp khớp… thì bạn không nên uống nước dừa.

Cách ăn uống và loại thực phẩm hấp thụ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và sức khỏe con người, đặc biệt đối với phụ nữ trong những ngày hành kinh. Tuy nhiên, chỉ cần bạn để ý cải thiện những điều nhỏ trong chế độ ăn uống hằng ngày cũng có thể đem lại nhiều cải thiện tâm trạng và sức khỏe khi đến kỳ đấy. Do vậy, hãy lưu ý ăn uống đúng cách và khỏe mạnh trong những ngày này bạn nhé.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *