Những điều mà nam giới cần phải biết trước khi cắt bao quy đầu

Một số đàn ông chọn phẫu thuật vì họ nghĩ nếu dương vật đã cắt sẽ trở nên nhạy cảm hơn và cải thiện chuyện giường chiếu. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại nhận thấy điều này khá mâu thuẫn. Các chuyên gia nhận định dương vật có thể giảm nhẹ về độ nhạy cảm sau khi cắt .


là cuộc phẫu thuật loại bỏ phần da bọc phía đầu dương vật đã có từ lâu đời. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ vẫn cho con trai họ thực hiện vì lí do tín ngưỡng hoặc những mục đích khác. Việc cũng áp dụng được đối với đàn ông trưởng thành nếu họ chưa thực hiện phẫu thuật khi còn bé.

Một vài thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp nam giới hiểu thêm về việc cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu được thực hiện khi nào?

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ được phẫu thuật bao quy đầu sau khoảng 1-2 ngày kể từ khi chào đời vì phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn khi thực hiện với trẻ em ở độ tuổi lớn hơn hay đàn ông trưởng thành.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu được thực hiện như thế nào?

Cắt bao quy đầu đơn giản chỉ là một cuộc tiểu phẫu với mục đích cắt bỏ lớp da thừa ở phần đầu dương vật. Nếu thực hiện trong giai đoạn sơ sinh, thời gian phẫu thuật chỉ mất khoảng 5-10 phút. Tuy nhiên, cuộc phẫu phuật ở đàn ông trưởng thành sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khi phẫu thuật, vùng bao quy đầu sẽ hồi phục trong vòng từ 5 đến 10 ngày.

Cắt bao quy đầu có thực sự cần thiết?

Việc cắt bao quy đầu vì lí do y tế hay sức khỏe đến nay vẫn đang là vấn đề gây tranh luận. Theo viện nghiên cứu Mỹ, việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh sẽ giúp tránh được rủi ro và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng những lợi ích này dường như chưa đủ thuyết phục mọi người chọn thực hiện cắt quy đầu cho trẻ ở giai đoạn sơ sinh.

Việc phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể được khuyến cáo dành cho các bé trai hoặc nam giới trưởng thành để trị chứng hẹp bao quy đầu (không có khả năng kéo bao quy đầu xuống khỏi đầu dương vật) hoặc nhiễm trùng dương vật.

Các bậc phụ huynh nên trao đổi thông tin với bác sĩ về những lợi ích cũng như rủi ro có thể xảy ra khi quyết định cắt bao quy đầu cho con trai mình.

Cắt bao quy đầu mang lại những lợi ích gì?

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc loại bỏ bao quy đầu mang lại lợi ích về sức khỏe cho nam giới bao gồm:

Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu;
Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nam giới;
Bảo vệ chống lại ung thư dương vật và làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở bạn tình nữ;
Phòng chống balanitis (viêm quy đầu) và balanoposthitis (viêm quy đầu và bao quy đầu);
Phòng ngừa được chứng hẹp bao quy đầu (không có khả năng rút bao quy đầu xuống) và bán hẹp bao quy đầu (không có khả năng đưa bao quy đầu về lại vị trí ban đầu).
Việc cắt bao quy đầu có những rủi ro nào?

Cũng như bất kì những cuộc phẫu thuật khác, cắt bao quy đầu cũng có thể gây rủi ro nhưng chỉ ở mức không đáng kể bao gồm:

Cảm giác đau đớn;
Chảy máu và nhiễm trùng;
Quy đầu bị kích ứng;
Viêm mạc dương vật;
Có nguy cơ bị chấn thương dương vật.
Lý do nam giới trưởng thành nên cắt bao quy đầu

Một số đàn ông chọn phẫu thuật bao quy đầu vì họ nghĩ nếu dương vật đã cắt bao quy đầu sẽ trở nên nhạy cảm hơn và cải thiện chuyện giường chiếu. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại nhận thấy điều này khá mâu thuẫn. Các chuyên gia nhận định dương vật có thể giảm nhẹ về độ nhạy cảm sau khi cắt bao quy đầu.

Dưới đây là một số lý do y khoa khuyến khích đàn ông nên thực hiện cắt bao quy đầu:

Hẹp bao quy đầu: Đây là tình trạng bao quy đầu bao lấy dương vật quá chặt và khó có thể để đưa về vị trí ban đầu;
Ung thư dương vật: Mặc dù là bệnh hiếm gặp nhưng ung thư dương vật được ghi nhận ít xuất hiện hơn khi “cậu nhỏ” được thực hiện phẫu thuật bao quy đầu;
Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs): Nam giới đã cắt bao quy đầu dương vật có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh như bị viêm loét bộ phận sinh dục, chlamydia, u nhú ở người (HPV), bệnh giang mai và loại 2 herpes (một loại virus lây lan).
Việc cắt bao quy đầu ở nam giới có thể được thực hiện nhờ lợi ích giảm được nguy cơ các bệnh STDs và HIV nhưng bạn nên nhớ, phẫu thuật cắt bao quy đầu không thể thay thế cho các biện pháp an toàn tình dục khác.

Bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vì có thể sẽ xuất hiện những khoản chi phí phát sinh cũng như cảm giác khó chịu và các rủi ro gắn liền sau khi thực hiện phẫu thuật. Một lưu ý cần nhớ là dương vật đã cắt bao quy đầu có thể không giúp bạn cải thiện được chuyện giường chiếu.

Biết được những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về việc cắt bao quy đầu, từ đó có thể cân nhắc, đưa ra quyết định để có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như nửa kia của mình.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *